0937097766

ACIS và Cuộc Chơi SmartHome

639 lượt xem TIN TỨC
giam-doc-acisgiam-doc-acis

Vượt qua những thất bại để hoàn thành sứ mệnh mẫu thiết kế Smarthome và lắp đặt smarthome việt thành công

Trong quá trình làm kỹ sư xây dựng, giám sát thi công tại các tòa nhà hiện đại, Đỗ Nguyên Thanh Đồng, Giám đốc Công ty Acis có cơ hội tiếp cận với công nghệ nhà thông minh do các công ty nước ngoài đảm nhận thiết kế, nhưng trọn bộ thiết bị phải nhập khẩu với giá rất đắt. Vốn đam mê điện tử, Thanh Đồng mày mò nghiên cứu hệ thống công nghệ nhà thông minh và thấy rằng, mình hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên, không như kỳ vọng, sản phẩm khi đưa ra thị trường lại không được sự đón nhận từ người tiêu dùng, dự án đầu tiên coi như đổ bể.

  1. giam-doc-acis

Thất bại này giúp anh nhận ra rằng, sản phẩm do Acis tạo ra đã loại bỏ đi các thiết bị công tắc truyền thống; sử dụng bộ sản phẩm mới đòi hỏi phải đi lại hệ thống dây điện khiến việc lắp đặt trở nên phức tạp và số tiền bỏ ra cũng không nhỏ, cho dù bộ thiết bị và điều khiển được sản xuất trong nước.

Thanh Đồng mang toàn bộ ý tưởng đến Vườn ươm Khu Công nghệ TP.HCM (SHTP) nhờ hỗ trợ. Dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia SHTP, anh và các đồng sự tiếp tục nghiên cứu sâu để hoàn thiện hệ thống sản phẩm cho giải pháp nhà thông minh.

Trong thời gian 2 năm, Acis đã nghiên cứu hoàn thiện các bộ phận sản phẩm cho nhà thông minh. Một trong những nghiên cứu táo bạo của Acis chính là tự phát triển công nghệ truyền dẫn không dây. Thông thường, các hãng làm nhà thông minh sẽ đi mua công nghệ này từ bên thứ 3, vừa rẻ vừa rút ngắn thời gian nghiên cứu, sản xuất. Công nghệ này về căn bản thường sử dụng hệ truyền dẫn Zigbee (Singapore), nhưng có một bất lợi là chỉ cần một router nào đó trong hệ thống hư hỏng thì toàn bộ hệ thống nhà thông minh sẽ bị vô hiệu hóa. Với việc tự phát triển công nghệ truyền dẫn không dây, Acis đi đến giải pháp mới là xây dựng mạng lưới “siêu phân luồng ô bàn cờ”. Do đó, nếu một công tắc hư thì việc truyền dẫn dữ liệu vẫn thông suốt qua các công tắc cảm ứng khác rải khắp tòa nhà.

Mục tiêu quan trọng mà nhóm nghiên cứu của Acis muốn hướng đến là thiết lập giải pháp nhà thông minh dễ sử dụng. Theo đó, các sản phẩm phải dễ lắp đặt trên những ngôi nhà hiện hữu, chỉ việc thay các công tắc cơ truyền thống bằng công tắc cảm ứng, không đục tường để đi lại hệ thống dây. Một khi đã lắp đặt hoàn thiện, khách hàng chỉ việc sử dụng mà không cần phải thực hiện các thiết lập chương trình phức tạp.

Do làm chủ khâu thiết kế và sản xuất nên giải pháp nhà thông minh của Acis cung cấp nhiều tiện ích. Người dùng có thể điều khiển mọi thiết bị trong nhà từ các thiết bị số cá nhân phục vụ theo dõi từ xa cho đến công tắc hoặc remote. Acis thiết lập các chương trình điều khiển theo ngữ cảnh, chủ nhà chỉ cần bấm vào nút “đi làm” thì các thiết bị điện không cần sử dụng sẽ tự tắt, đồng thời kích hoạt hệ thống chống trộm, báo cháy. Acis lập giao diện (ảo) 3D chạy trên điện thoại, máy tính bảng để điều khiển một cách chính xác, chẳng hạn như chủ nhà chỉ cần chạm vào đèn, máy lạnh hay rèm cửa trên mô hình ảo này là hệ thống sẽ tự chạy.

Khởi nghiệp là không sợ… “chết”

Kết quả của 2 năm “tu nghiệp” là Acis đã tung ra sản phẩm mang thương hiệu Smarthome Easy Control và lần này lập tức được thị trường chấp nhận. 150 bộ sản phẩm được bán ra trong năm 2014 và năm 2016 tăng lên 300 bộ. Con số vẫn rất nhỏ so với tiềm năng thị trường TP.HCM, nhưng cũng khiến cho cả đội ngũ phấn chấn. Với mức giá khoảng 20-30 triệu đồng cho một dự án nhà riêng và trên dưới 100 triệu đồng cho biệt thự nhỏ, giải pháp smarthome của ACIS cung cấp thiết bị dễ lắp đặt, có thể sử dụng ngay ở ngôi nhà hiện hữu mà không cần đục tường, phá vách để đi dây, thời gian bảo hành kéo dài đến 5 năm. Với những ưu điểm đó, Acis đang chiếm đến 70 – 80% thị phần ở khu vực TP.HCM. Acis cũng đang nhắm tới mục tiêu chinh phục thị trường khu vực, như Lào, Myanmar và cũng đã gửi mẫu chào hàng tại EU. Trong câu chuyện, chàng giám đốc điều hành tuổi con gà (sinh năm 1981) cho biết, anh và các cộng sự tự đặt cho mình sứ mệnh góp phần xây dựng, tạo nên hệ sinh thái công nghệ nên thường xuyên tư vấn, hỗ trợ, truyền lửa cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Khởi nghiệp là không chờ đợi, là xắn tay vào thực hiện các ý tưởng của mình ngay lập tức chứ đừng dùng dằng chờ cơ hội hay kinh nghiệm. Cứ đi rồi sẽ tới. Có thể sẽ thất bại, sẽ mất mát tiền bạc, tinh thần, nhưng đó chính là những trải nghiệm quý giá cho thành công sau này. Phải chết đi sống lại vài lần mới trưởng thành được”, Đồng chia sẻ.

Kết luận này được rút ra từ những trải nghiệm thực tế của Đỗ Nguyên Thanh Đồng trong hành trình hơn 10 năm lăn lộn thương trường.

“10 năm nữa, có thể Acis sẽ phát triển hơn hiện nay, không loại trừ khả năng sẽ trở thành công ty nước ngoài. Có thể đến lúc đó, tôi vẫn tiếp tục gắn bó với công ty hoặc có hướng đi riêng, nhưng chắc chắn cũng loanh quanh ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cụ thể là các thiết bị thông minh. Tôi đam mê công nghệ nên được kiếm tiền bằng niềm đam mê của mình là hạnh phúc lớn”, Đồng tâm sự. Hiện nay, thị trường smart home Việt Nam có mức tăng trưởng đáng mừng, nhưng vẫn ở giai đoạn sơ khai.

“Chúng tôi đã dự trù các kịch bản biến động của thị trường và có chiến lược riêng. Acis muốn trở thành biểu tượng của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và ghi danh vào top 5 công ty công nghệ trên thế giới, vì đã mơ thì phải mơ cho tới”, Đỗ Nguyên Thanh Đồng tự tin khẳng định.