0937097766

Tin Tức Nhà Thông Minh Acis

602 lượt xem TIN TỨCCác chuyên gia Hàn Quốc cho rằng Việt Nam nên đánh giá thực trạng vá hiểu rõ điểm mạnh/yếu của mình để tận dụng công nghệ và xây dựng nền tảng tiêu chuẩn chung quốc gia (phù hợp với quốc tế), trong đó có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp là những cần chú trọng khi triển khai IoT tại Việt Nam.

Chính phủ Hàn Quốc coi IoT là chiến lược phát triển quốc gia. Ảnh minh họa

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo công nghệ IoT Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra hôm nay 19/7, các chuyên gia từ Viện phát triển xã hội thông tin Hàn Quốc KISDI đã mang đến các thông tin về chính sách phát triển IoT; kinh nghiệm triển khai IoT cũng như giới thiệu các dự án hội tụ IoT hiện nay tại Hàn Quốc.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều sự phát triển trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, sự ra đời của các công nghệ mới, đặc biệt là IoT đang phát triển rất nhanh chóng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4, và cuộc cách mạng này dựa trên cuộc cách mạng công nghệ số có tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa các quy trình sản xuất và làm cho các sản phẩm của chúng ta ngày càng trở nên thông minh hơn. 3 yếu tố thúc đẩy cuộc cách mạng này là dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây và IoT với hàng ngàn ứng dụng được triển khai trong các lĩnh vực của đời sống.

Khai mạc hội thảo, ông Phan Thảo Nguyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT) cho biết: Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã tiến hành nhiều hoạt động hội thảo, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và truyền thông, nhất là từ phía Hàn quốc, một quốc gia đi trước trong lĩnh vực ICT.

Bộ TT&TT phối hợp với Viện xã hội Hàn Quốc KISDI tổ chức hội thảo “nóng” với chủ đề Công nghệ IoT.  Tại đây, các chuyên gia từ Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm về triển khai IoT, xây dựng các chính sách IoT, đồng thời cập nhật những kiến thức, xu hướng mới trên thế giới.

Viện phát triển xã hội thông tin Hàn Quốc KISDI là cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực viễn thông, CNTT cũng như phát thanh truyền hình. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu chính sách, xu hướng mới nhất trrong lĩnh vực IoT và đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực CNTT trên thế giới.

Tại hội thảo, qua các nội dung trao đổi từ các chuyên gia Hàn Quốc sẽ giúp các đơn vị thuộc Bộ TT&TT cập nhật được các chính sách, các vấn đề mới nhất liên quan đến lĩnh vực này để góp phần xây dựng được các chính sách phù hợp phát huy tối đa lợi ích  mà công nghệ IOT mang lại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đồng thời, các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng có điều kiện tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực triển khai IoT. Các bài học kinh nghiệm, công nghệ cần thiết để triển khai IoT trong thực tiễn.

Hiện, Chính phủ Hàn Quốc coi IoT là chiến lược phát triển quốc gia, là động lực phát triển mới đối với các lĩnh vực liên quan. Chuyên gia Hàn Quốc cũng cho biết, vẫn chưa có một thương hiệu nào nổi trội về IoT trên thế giới. Các công ty đều có xu hướng hợp tác và tham gia vào hệ sinh thái IoT chung. Vì vậy, mỗi chính phủ cần có một chiến lược để phát triển nền tảng IoT và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp của mình tham gia vào hệ sinh thái này.

Tầm nhìn về kế hoạch phát triển IoT của Hàn Quốc dựa trên nền tảng kỹ thuật số siêu kết nối giữa chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, phát triển nền tảng mở giữa các bên tham gia trở thành quan trọng nhất trong việc xây dựng và phát triển IoT.

Kinh nghiệm từ Hàn Quốc, các chính sách được xây dựng dựa trên nền tảng thị trường và xu hướng mới. Cụ thể là kích cầu và nang cao năng lực để hạ thấp chi phí thông qua xây dựng hạ tầng chung; Chính phủ hỗ trợ xây dựng các nền tảng mở đồng thời ưu đãi cho các doanh nghiệp. Các chính sách này, đặc biệt là việc xây dựng nền tảng mở có ý nghĩa quan trọng trong việc cho phát nhiều dịch vụ phát triển trên nền tảng chung cho các doanh nghiệp tham gia và dễ dàng tham gia vào thị trường toàn cầu.

Đối với Việt Nam, các chuyên gia Hàn Quốc cho biết: Việt Nam tiếp cận IoT với xuất phát điểm về kỹ thuật thấp hơn Hàn Quốc. Do đó, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác, điều Việt Nam cần làm là phải đánh giá thực trạng hiện nay và tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu để có thể tận dụng các cơ hội của công nghệ IoT; xây dựng nền tảng tiêu chuẩn chung cho các doanh nghiệp, trong đó, khuyến khích vai trò tham gia của các doanh nghiệp vào việc xây dựng tiêu chuẩn chung này.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần xây dựng hệ sinh thái IoT; Hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các dịch vụ trên nền tảng IoT và xây dựng ngay từ đầu một nền tảng mở, trong đó, cần đưa yếu tố an toàn thông tin vào ngay từ giai đoạn ban đầu.